Muối đá hồng (Pink Salt): Lịch sử hình thành

Chuyện kể rằng

Hy Mã Lạp Sơn, dãy núi nổi tiếng trên thế giới mà chúng ta thường biết đến với một cái tên quen thuộc hơn là Himalayas. Tên gọi này bắt nguồn từ chữ hima và mala có nghĩa là 'vòng hoa của tuyết. Vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây không chỉ là sự hoang sơ, lạnh giá của "nữ hoàng băng" mà còn là nơi ẩn chứa của những giá trị cổ xưa tinh túy. Đó chính là những mỏ đá muối tinh khiết hình thành cách đây hàng triệu năm, sâu hàng trăm mét bên dưới chân dãy núi hoang sơ này.

Thưở xa xưa, khi các đại dương còn phân cách các mảng lục địa Ấn độ và Châu Á, mọi thứ vẫn bình lặng trôi theo dòng thời gian. Nhưng rồi một ngày kia, cuộc sống bình lặng đã bị thay đổi bởi sự va chạm lớn nhất trong lịch sử kiến tạo trái đất, 2 mảng lục địa Ấn Á va chạm tạo nên cơn đại hồng thủy mà tích cổ còn lưu lại dấu tích "chiếc thuyền của NOAH". Các mạch nước ngầm bị phá vỡ, kết cấu địa chất thay đổi làm núi lửa phun trào dữ dội. Dưới áp lực kiến tạo, một số vùng đất rộng lớn được nâng lên thành núi, một số khác thì bị vùi lấp đi. Trải qua hàng chục triệu năm, ánh mặt trời thiêu đốt khiến nước biển bay hơi, các tinh thể muối kết hợp với các khoáng chất tự nhiên trong lòng đất dần kết tinh và hoá thạch. Từ đó, hình thành nên những mỏ đá muối như ngày nay.

Đá muối Himalaya

Đây là loại muối tinh khiết nhất trên thế giới mà chúng ta không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Muối tinh thể chứa đến 84 trong tổng số 92 loại khoáng chất có lợi cho sức khoẻ mà khoa học từng biết đến, và không có bất kì một loại muối tự nhiên hay nhân tạo nào có thể chứa nhiều loại khoáng chất đến vậy. Ngoài tác dụng dùng trong ẩm thực, đá muối còn được sử dụng trong việc làm sạch không khí. Môi trường ion âm rất khô của đá muối tự nhiên, mang đến nhiều lợi ích cần thiết, đặc biệt đối với những bệnh nhân có rối loạn về hô hấp.

Để khai thác được loại đá muối quý giá như vậy, quá trình khai thác cũng cực kỳ khó khăn. Dãy Himalaya trải khắp 7 quốc gia: Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Myanma và Afghanistan. Nó cũng là nơi khởi nguồn của 3 hệ thống sông lớn trên thế giới, đó là lưu vực các sông như sông Ấn, sông Hằng và sông Dương Tử. Do đó những người thợ mỏ hằng ngày phải di chuyển một đoạn đường dài đầy khó khăn, băng qua những vùng núi cheo leo để vào được trong mỏ đá muối nổi tiếng ở Pakistan, mỏ Khewra ở vùng Đông Bắc, quận Punjab.

Với sự kiên trì và bằng sức lao động bên bỉ của người thợ mỏ trong điều kiện khắc nghiệt, chúng ta đã có được những khối đá muối mang dấu tích của kỷ Jura vô cùng tinh khiết, không bị pha lẫn tạp chất của thời đại công nghiệp.

Sau khi được khai thác, sản phẩm đá muối sẽ được phân phối đi khắp nơi trên toàn thế giới. Nhu cầu về loại sản phẩm này ngày càng gia tăng khi người ta dần nhận thấy được giá trị to lớn mà nó mang lại. Tại Mỹ, Châu Âu, có thể dễ dạng tìm thấy đá muối Himalaya trong các siêu thị, nhà hàng hoặc những cửa hàng kinh doanh chuyên biệt.

Hiện nay, đá muối được nhiều quốc gia đưa vào danh sách tài nguyên quý. Bởi đây là nguồn cung cấp khoáng chất vi lượng tốt cho cơ thể con người qua những ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe, phong cách ẩm thực độc đáo, sử dụng trong trị liệu Spa, đồng thời là vật liệu trang trí nghệ thuật đặc sắc cho không gian nội thất thêm sang trọng.