Làm gì khi đèn đá muối "đổ mồ hôi", bị nhạt màu và bị bong tróc?

Với kết cấu 100% từ muối hồng Himalaya, là loại đèn đến từ thiên nhiên, đèn đá muối có thể xuất hiện những hiện tượng mà những chiếc đèn bình thường nhân tạo sẽ không có. Lần đầu gặp những trường hợp này, bạn có thể cho rằng đèn bị hỏng, chất lượng kém hay gặp vấn đề gì đó. Tuy nhiên, một số hiện tượng lạ ở đèn này có thể là hoàn toàn bình thường, xảy ra do những yếu tố ngoại cảnh tác động. Khi đã nắm rõ nguyên nhân và cách xử lý, bạn sẽ thấy đèn đá muối của mình vẫn tốt như lúc ban đầu.

Dưới đây là một số trường hợp có thể xảy ra với chiếc đèn đá muối, và những giải đáp để người sử dụng có thể an tâm với sản phẩm mua về.

Tại sao đèn đá muối lại “đổ mồ hôi”?

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp
tình trạng đèn "đổ mồ hôi" và đó là điều bình thường.

Có thể một lúc nào đấy, bạn gặp trường hợp đèn đá muối “đổ mồ hôi” như sàn nhà… ở một số không gian có độ nồm ẩm cao. Vì sao lại có hiện tượng như vậy?

Đèn đá muối Himalaya có chức năng hút ẩm. Một cơn đơn giản, chúng hút ẩm cùng các chất ô nhiễm của không khí và “khoá” chúng vào bên trong.  Những tạp chất, hơi ẩm này sau đó được bốc hơi cùng không khí khi đèn được bất sáng, đốt nóng.

Nếu sống ở nơi khí hậu khô, hiện tượng “đổ mồ hôi” sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, nếu không gian sống có độ ẩm cao hoặc thời tiết bước vào mùa nồm ẩm, một cách tự nhiên, đèn đá muối sẽ hoạt động nhiều hơn, hút ẩm nhiều hơn, và dẫn đến việc phần thân đèn sẽ lấm tấm nước. Đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, không phải là đèn hỏng hay kém chất lượng, mà ngược lại cho thấy đèn đang thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Để khắc phục, trong giai đoạn đèn bị như vậy, bạn có thể bật đèn liên tục. Bóng đèn của đèn đá muối thường có công suất không cao, không gây ảnh hưởng quá nhiều đến việc tiêu thụ điện, và có thể khắc phục tình trạng “đổ mồ hôi” một cách khá hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể đặt đèn lên một tấm lót silicon để hạn chế sự tiếp xúc của đèn với bề bên dưới. Việc này giúp đồ đạc không bị hư hỏng vì hơi ẩm mặn, đồng thời giúp hạn chế hiện tượng “đổ mồ hôi” của đèn.

Làm gì khi đèn đá muối bị rò rỉ nước quá mức?

Nghiêm trọng hơn tình trạng “đổ mồ hôi”, việc không gian quá nồm ẩm sẽ khiến đen bị rỉ nước. Điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn nếu không được khắc phục sớm.

Trong trường hợp này, việc thắp đèn liên tục sẽ không giải quyết được dứt điểm hiện tượng rò rỉ. Lúc này, bạn nên tắt đèn, dùng một miếng vải khi mềm lau sạch bề mặt đá muối. Tháo bóng đèn và các loại dây liên quan để lau sạch và sấy khô bằng máy sấy nếu cần.

Vì sao đèn đá muối bay màu?

Đèn đá muối Himalaya có nhiều màu, từ hồng nhạt, cam, trắng ngà, thậm chí mà màu xám ánh hồng. Trong đó, các loại đèn tông cam và hồng được ưa chuộng hơn cả vì màu sắc nổi bật nhưng không gắt, đảm bảo tạo ra nguồn ánh sáng ấm áp.

Màu của đèn có thể nhạt dần sau một thời gian dài sử dụng.

Màu của đèn có thể nhạt dần sau một thời gian dài sử dụng.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, bạn thấy đèn dường như bay màu, trở nên nhạt hơn so với màu gốc, thậm chí có một lớp tích tụ màu trắng xuất hiện trên bề mặt đá muối. Điều này có thể khiến bạn băn khoăn về chất lượng của đèn. Nhưng đừng lo lắng, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Đèn đá muối có xu hướng tích tụ dần màu trắng trên bề mặt.

Tất cả là do tính chất hút ẩm của đèn đá muối. Khi hơi ẩm bị hút vào trong đèn bị bay hơi trong quá trình sử dụng, các liên kết ion bị loại bỏ, tạo ra một lớp cặn có thể được gọi là muối hoặc canxi. Khi lớp cặn này nhiều lên theo thời gian, nó bắt đầu tạo thành lớp hiện hữu có thể nhìn thấy bằng mắt thường và có màu trắng. Điều này không làm thay đổi công năng và những tác dụng đối với môi trường sống, sức khỏe người dùng của đèn. Chỉ có màu sắc của đèn có sự thay đổi đôi chút, và điều này cũng chỉ xuất hiện khi bạn đã sử dụng được một thời gian dài.

Tại sao đèn đá muối bong tróc?

Ngược lại với hiện tượng “đổ mồ hôi”, người dùng có thể gặp trường hợp bề mặt đèn đá muối bị bong tróc và các mảnh muối nhỏ rơi ra khỏi đèn. Đây là hiện tượng có thể xảy ra khi bạn để đèn ở môi trường quá khô hạn. Để hạn chế điều này, hãy tắt đèn đá muối khi không cần thiết, để đèn không bị hong quá khô và có thể tìm kiếm sự tích tụ đổ ẩm ở các bề mặt tiếp xúc.

Nguồn thông tin: Thesaltvalley.com

Bạn có nhiều thắc mắc xung quanh việc sử dụng đèn đá muối? Chọn màu sắc thế nào cho phù hợp? Cách bảo quản sản phẩm hay cách sử dụng hợp lý cho từng không gian? Hãy truy cập https://muoihonghimalaya.com/ của Phạm Gia Heathcare để được tư tấn và chọn được những sản phẩm ưng ý nhất.