Con người đang "nạp" vào cơ thể 5 gam nhựa mỗi tuần

Ô nhiễm nhựa đang ngày càng lan rộng ra khắp môi trường và bạn có thể đang "nạp" vào cơ thể 5 g nhựa mỗi tuần, tương đương với 1 chiếc thẻ tín dụng.

Một nghiên cứu tổng hợp kết quả từ hơn 50 cuộc nghiên cứu khác nhau trên toàn cầu được công bố mới đây bởi Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) cho biết, con người đang "nạp" vào cơ thể 5g nhựa mỗi tuần, tương đương 2.000 hạt vi nhựa. Lượng nhựa này tương đương một chiếc thẻ ngân hàng.

Nghiên cứu do Đại học Newcastle của Australia tiến hành, tập trung vào nguồn tiêu thụ thông qua thực phẩm và đồ uống. Một danh sách bao gồm các thực phẩm và đồ uống phổ biến như nước, bia, hải sản và muối đã được đưa vào nghiên cứu.

Tuy nhiên, WWF nhấn mạnh rằng, những kết quả này có thể thấp hơn so với thực tế bởi vì sự "ô nhiễm" nhựa thông qua các sản phẩm như sữa, gạo, lúa mì, ngô, bánh mì, mì ống và dầu vẫn chưa được nghiên cứu.

Báo cáo này chỉ ra rằng nguồn hấp thụ nhựa lớn nhất là từ nước uống khi trung bình mỗi người có thể tiêu thụ 1.769 hạt vi nhựa mỗi tuần chỉ từ việc uống nước. Các loại nước bao gồm nước ngầm, nước mặt, nước máy và nước đóng chai.

Trong khi đó, con người cũng có thể nuốt một lượng lớn hạt vi nhựa khi ăn các loại hải sản như cua, tôm, trai, hàu hay sò. Theo ước tính, con người có thể "ăn" 0,5g nhựa, tương đương 182 hạt vi nhựa mỗi tuần từ nguồn thực phẩm này.

Cũng theo báo cáo, mức độ ô nhiễm nhựa khác nhau tùy từng khu vực, song không có một nơi nào không bị nhựa "tấn công". Tại Mỹ, có tới 94,4% mẫu nước máy nhiễm các sợi nhựa siêu nhỏ, trung bình 9,6 sợi nhựa/lít. Trong khi đó, nguồn nước ở châu Âu ít bị ô nhiễm hơn với lượng sợi nhựa được ghi nhận trong 72,2% mẫu nước, và trung bình là 3,8 sợi nhựa/lít.

Bà Kavita Prakash-Mani, Giám đốc bảo tồn toàn cầu của WWF International nhấn mạnh việc cần ưu tiên giảm sản xuất nhựa. "Chúng ta không thể loại bỏ nó. Do đó, chúng ta cần phải giải quyết ô nhiễm nhựa ngay từ đầu và giảm thiểu nó xâm nhập vào thiên nhiên ngay từ đầu", bà nói.

Nghiên cứu trên được xem là hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa đang đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với môi trường và còn sức khỏe của con người. Trước đó, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Công nghệ và Khoa học môi trường (Mỹ) cho thấy mỗi người trung bình ăn ít nhất 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Các nhà khoa học còn cảnh báo con số thực có thể còn cao hơn nhiều lần khi chỉ một lượng nhỏ thực phẩm và nước uống được đưa vào phân tích. Theo các nhà khoa học, việc uống nước đóng chai làm gia tăng trầm trọng số lượng hạt vi nhựa mà con người tiêu thụ.

(Theo VTV24)